Current Date: 28 May, 2024
Tin Tức

Phế liệu là gì? Lợi ích của phế liệu là gì?

Phế liệu là gì và phế liệu khác với chất thải khác nhau như thế nào? Lợi ích của chúng là gì? Liệu chúng ta đã thực sự nhìn nhận phế liệu và vai trò của phế liệu như thế nào liệu chúng ta đã thực sự hiểu rõ? Hãy cùng phế liệu Bảo An tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau đây nhé!

 

Phế liệu là gì
Phế liệu là gì

1. Phế liệu là gì? Phân biệt phế liệu với phế thải?

Phế liệu là những khái niệm được chúng ta sử dụng trong đời sống hàng ngày, nhưng chỉ hiểu được một cách nôm na về định nghĩa của phế liệu. Và phế liệu nếu không thực sự hiểu rõ về nó thì rất dễ nhầm lẫn giữa phế liệu với phế thải. Phế liệu Bảo An sẽ giúp bạn phân định rạch ròi giữa hai khái niệm này.

Phế liệu là những sản phẩm, vật dụng, vật liệu được sử dụng qua trong đời sống hàng ngày hoặc đã được sử dụng trong một thời gian dài trong tiêu dùng và sản xuất. Sau đó chúng đã được loại bỏ và tiến hành thu mua về để tái chế và dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra các vật dụng khác.

Phế liệu là gì
Thu mua phế liệu Bảo An

Sự khác biệt giữa phế liệu và phế thải là phế liệu vẫn còn giá trị về kinh tế. Sau khi tiến hành thu mua về nơi tái chế thì phế liệu chúng sẽ được các cá nhân, doanh nghiệp chuyên thu mua phế liệu hoặc các cơ sở uy tín chuyên thu mua và cung cấp phế liệu cho các công ty tái chế và tiếp tục sản xuất ra những vật dụng tiêu dùng khác cho đời sống của con người. Các phế liệu có thể thu mua như là: nhôm, đồng, thiếc, inox, sắt, bìa, giấy, vỏ chai nhựa,…

2. Các tiêu chí để trở thành phế liệu là gì?

Để trở thành phế liệu các vật phẩm phải đạt đủ các tiêu chí sau:

1. Là sản phẩm hoặc các nguyên vật liệu bị loại ra trong quá trình sản xuất.

phế liệu Bảo An
Phế liệu Bảo An

Trong quá trình tiến hành sản xuất ra các vật phẩm phục vụ cho tiêu dùng của con người hầu hết chúng đều tồn tại ở dạng vật thể. Những vật thể không thể nào sử dụng được nữa thì được gọi là phế liệu. Đa phần những vật phẩm bị loại ra trong quá trình sản xuất là những vật phẩm bị hư, bị lỗi hoặc đóng gói sai quy trình cũng đều bị loại ra trong quá trình sản xuất. Sau khi loại bỏ các sản phẩm này sẽ được các công ty thu mua phế liệu mua về và tiến hành tái chế theo quy trình sản xuất.

2. Được thu hồi để làm nguyên liệu sản xuất

Khi sản phẩm trở thành phế liệu, chủ sơ hữu quyết định thu hồi và bán dưới hình thức là hàng hóa hoặc có thể để dùng làm nguyên vật liệu cho các vật dụng khác. Trong trường hợp chủ sở hữu dùng quần áo cũ làm nguyên liệu sản xuất hoặc bán cho người khác làm nguyên liệu thì đồ dùng đó lập tức trở thành phế liệu. Còn nếu trường hợp số quần áo đó không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào thì nó lại trở thành phế thải.

Qua đây chúng ta có thể thấy rất khó để đưa ra nguyên lý chung đánh giá một sản phẩm nào đó là phế liệu hay là phế thải. Thực tế cho thấy chỉ qua việc đánh giá hoặc thu hồi sản phẩm tại nơi tiêu thụ mới cho ta một kết quả xác đáng rằng đó được coi là phế liệu hay là phế thải.

3. Phân loại phế liệu qua từng loại.

Trên thị trường có rất nhiều loại phế liệu nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại phế liệu được kể đến như sau:

1. Phế liệu thô

Đây là loại phế thiệu chiếm phần lớn số lượng bởi nó chiếm tới 2/3 tổng số lượng phế liệu. Phế liệu thô gồm tất cả đá tròn xây dựng hoặc trong khai thác khoáng sản, bê tông, tro, kính, gạch,…Những vật liệu này không thể phaan hóa hay bốc cháy vì sau khi được thải ra nó sẽ gây ô nhiễm môi trường cực kỳ nặng nề. Và hiện nay Trái Đất chúng ta đang trong tình trạng biến đổi khí hậu cho nên những vật liệu thô như thế này thì cần được xử lý một cách khoa học nhất để bảo vệ môi trường sinh thái.

2. Phế liệu nguy hiểm.

Phế liệu này thường chiếm 5% tổng số lượng phế liệu chúng bao gồm những loại phế liệu chứa rất nhiều độc tố gây uy hiểm cho con người, sinh vật và môi trường. Chúng bao gồm các vật liệu phóng xạ, chất hóa học, các chất thải ra từ các nhà máy, bệnh viện,…Và đa phần những phế liệu này rất có hại cho sức khỏe của con người và rất khó để phân hủy. Chính vì vậy việc đề ra kế hoạch giải quyết những phế liệu gây nguy hiểm cho con người loại này là một trong những chính sách cấp bách đang được chúng ta đề ra và giải quyết.

3. Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm chiếm 1/3 tổng số phế liệu. Phế liệu này bao gồm cỏ, cây, lá, rơm, carton, giấy nhựa,…Chúng có thể đem lại lợi ích kinh tế cho con người bởi nó có thể sử dụng để đốt cháy sau đó lấy tro ẩn nhiệt và ủ thành phân.

4. Lợi ích của việc tái chế phế liệu là gì?

Tái chế phế liệu tưởng chừng như đây là công việc đơn giản nhưng sai lầm thay nó là một công việc vô cùng quan trọng đóng góp vào viêc bảo vệ môi trường một cách khoa học đấy nhé. Nếu như cuộc sống của co người thiếu đi những người thu mua phế liệu về tái chế sẽ làm cho môi trường của con người ngày càng thiệt hại nặng nề hơn.

Theo nghiên cứu của EPA, tái chế kim loại mang lại rất nhiều lợi ích cho con người như:

+ Tiết kiệm được 75% năng lượng

+ Tiết kiệm 90% tài nguyên thiên nhiên

+ Ô nhiễm không khí giảm đi gần 90%

+ Ô nhiễm nguồn nước giảm đi 40%

Hiện nay việc thu mua phế liệu tại Việt Nam đã trở nên phổ biến và Phế liệu Bảo An tự hào là công ty chuyên thu mua phế liệu uy tín hàng đầu Bình Dương. Nếu có nhu cầu cần thu mua phế liệu tại nơi bạn có thể liên lạc vào số HOTLINE của CEO Bảo An: 0971124393 để được tư vấn miễn phí và rõ ràng cụ thể hơn nhé.

5. Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn được phần nào trong quá trình tìm hiểu về phế liệu và thu mua phế liệu. Nếu thấy bài viết này hay đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé. Phế liệu Bảo An kính chúc các bạn thật nhiều sứ khỏe và may mắn!

 

Chúng tôi thu mua phế liệu với giá cao hơn thị trường, mong muốn cùng nhau phát triển với các quý doanh nghiệp và cộng đồng cùng ngành nghề!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
0971124393